| Đăng Nhập - Sơ đồ - Trợ giúp


   Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Sản phẩm chào bán  |  Sản phẩm tìm mua  |  Nhà cung cấp    |  Tin tức - Sự kiện   |  Liên hệ
Các nhóm sản phẩm dịch vụ

Gửi thông tin chào bán và tìm mua

Chào bán   |   Tìm mua

Nội dung chi tiết
Thiết kế thành công dụng cụ phun thuốc cho cây cao su

Ngày cập nhật: 23/03/2012 3:24:23 CH

Cây cao su thời kỳ kinh doanh có chiều cao từ 6- 15 m nên khi bị bệnh các loại máy phun thuốc nhỏ không đưa thuốc tới được vết bệnh không chỉ làm lãng phí thuốc khi phun, gây ô nhiễm môi trường mà tình hình dịch bệnh của cây không hề thuyên giảm gây thiệt hại lớn trước mắt và để lại hậu quả lâu dài cho người sản xuất.

Năm 2011, diện tích cao su bị bệnh trên địa bàn tỉnh 4.036 ha nhưng người dân chỉ phun được chưa tới 10% diện tích bị hại. Thực tế dụng cụ phun thuốc BVTV thì rất nhiều như các cụng cụ tầm tay, đeo vai dạng trích áp bằng thủ công hoặc sử dụng động cơ tạo áp suất nén lớn để đưa tia thuốc đến bộ phận cây trồng cần bảo vệ... Mỗi loại có một tính năng và ưu thế riêng nhưng phần lớn các dụng cụ này chỉ phù hợp với phun rải theo hướng ngang trên mặt đất, khả năng phun cao chỉ giới hạn khoảng từ 2- 4 m. 

Trước nhu cầu bức thiết về dụng cụ phun thuốc BVTV cho cây cao su của nông dân, năm 2011, kỹ sư Trần Văn Tân, Chi cục phó Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đã cải tiến thành công dụng cụ phun thuốc cho cây cao su và hiện đang được ứng dụng tại huyện Cam Lộ.

Kỹ sư Trần Văn Tân đã sử dụng động cơ nổ để kéo bộ phận bơm cao áp hoạt động tạo áp lực cao trong hút, nén nước thuốc; sử dụng các vật liệu sẵn có như sắt V, ổ bi, trục, ống thép, ống dây, béc phun... để thiết kế giàn phun thuốc phù hợp. Hệ thống phun thuốc có thể lắp đặt trên mọi phương tiện kéo sẵn có và sử dụng được tại các vườn mà xe không đến được nhờ hệ thống dây di chuyển để phun với bán kính 50 m còn máy vẫn đặt ở một vị trí cố định. Cụm định hướng phun cho phép thay đổi góc cần phun phù hợp với khoảng cách 2 hàng cây và chiều cao cây. Dụng cụ được thiết kế 2 cần phun và cần phun có thể co, giãn để điều chỉnh độ cao cần từ 2- 5,5 m; có thể thay đổi các đầu béc phun thích hợp với độ cao và tuổi của cây.

Trong lúc di chuyển trên vườn có thể cùng lúc phun thuốc lên hai hàng cây hai bên hoặc tập trung về một phía. Nhờ hệ thống định góc phun và quả lắc hướng địa làm cho đầu phun luôn hướng đến tán cây khi di chuyển trên địa hình vườn cây không bằng phẳng, hạn chế việc phun thuốc không đúng tán cây. Giàn phun lắp đặt kèm với động cơ truyền lực, máy nén nước cao áp qua thực nghiệm đạt được các thông số là: Tốc độ phun của 1 vòi là 5- 10 lít/ phút tùy theo béc phun sử dụng. Nếu vận hành trên xe có vận tốc 5 km/h thì mỗi giờ phun được 1 ha, sử dụng 2 lao động (1 người lái xe và 1 người hiệu chỉnh hệ thống phun).

Nếu nguồn nước phục vụ thuận lợi và lô cao su được quy hoạch tốt, dụng cụ chứa nước trên xe lớn thì mỗi ngày làm việc 6 giờ có thể phun được 6- 9 ha. Dụng cụ lắp ráp nhanh khi sử dụng, tháo rời nhanh khi bảo quản, trọng lượng toàn khối chỉ dưới 30 kg, thuận lợi sử dụng cho sản xuất nông hộ diện tích nhỏ một vài héc ta và cả xí nghiệp, nông trường vài ngàn héc ta.

Giàn phun thuốc BVTV do anh Tân thiết kế mở ra hướng ứng dụng giúp nông dân phun thuốc BVTV thuận lợi, góp phần bảo vệ hơn 17.000 ha cao su trong tỉnh trước nguy cơ dịch hại lan rộng. Giá thành mỗi giàn phun khá rẻ, khoảng từ 10-11 triệu đồng/cái phù hợp với khả năng tài chính của nông dân. Sử dụng giàn phun này giảm khá nhiều chi phí nhân công, giảm lượng thuốc lãng phí, tăng năng suất, sản lượng, chất lượng mủ, hạn chế hiện tượng tổn thương lá, rụng lá, khô cành, ngọn, chết cây cao su.

Nếu được ứng dụng rộng rãi có thể mang lại 5-10% tổng giá trị cao su toàn tỉnh mỗi năm. Sử dụng giàn phun này hạn chế khá lớn sự ảnh hưởng độc hại của thuốc BVTV đến sức khỏe người dùng nhờ người và phương tiện trong quá trình sử dụng cách khá xa đầu phun và được chạy ngược hướng gió. Với sự có mặt của giàn phun này cũng sẽ hình thành các dịch vụ phun thuốc từng vùng, từng cụm dân cư, tạo thêm ngành nghề mới trong nông thôn.

Anh Tân cho biết: “Tôi nghiên cứu và thiết kế ra dụng cụ phun thuốc thích hợp với mọi độ cao của cây trồng và từng bước hướng tới tự động hóa nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả phun thuốc, giải phóng sức lao động trong điều kiện phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cực kỳ độc hại. Giàn phun mang tính chuyên dùng phù hợp cho cây cao su, ngoài ra có thể phun phục vụ cho nhu cầu bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng thông và các loại cây trồng có chiều cao lớn khác”.

Việc cải tiến thành công và đưa vào sử dụng giàn phun thuốc BVTV này sẽ góp phần tạo cho người sản xuất yên tâm hơn trong việc phòng chống dịch bệnh hại cây cao su, để họ mạnh dạn đầu tư thâm canh mở rộng diện tích cao su, tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống cho nông dân.
 

Lần xem: 2015  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Ứng dụng Khoa học và Công nghệ xây dựng đô thị thông minh
  Chợ công nghệ Techmart 2012 có quy mô kỷ lục
  LỌC NƯỚC UỐNG AN TOÀN BẰNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
  Việt Nam chế tạo pin nhiệt cho tên lửa
  Thiết kế thành công dụng cụ phun thuốc cho cây cao su
  “Phát triển thị trường công nghệ sẽ là ưu tiên số 1”
  SÁNG CHẾ MÁY ÉP NÉN PHÂN VIÊN
  TẬP HUẤN CÁC KỸ NĂNG TRONG HOẠT ĐỘNG CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ
  Chế tạo bộ vi xử lý sinh học phức tạp từ các cổng logic sinh học

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Sản phẩm chào bán  |  Sản phẩm tìm mua  |  Nhà cung cấp  |  Tin tức - Sự kiện  |  Liên hệ - Góp ý
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà - ĐT/Fax: 84.53.3854828 - Email: techmartquangtri@gmail.com